nhà vệ sinh hà thành, xe rác hà thành

Mô hình nhà vệ sinh phối hợp kinh doanh

Mô hình nhà vệ sinh phối hợp kinh doanh

Sẽ đầu tư thêm Nhà vệ sinh công cộng

TT – Từ nhu cầu của người dân trong khảo sát “Thà ra vỉa hè còn hơn vô nhà vệ sinh công cộng công cộng?”, các cơ quan chức năng cho biết đang rà soát để nâng cấp và đặt thêm nhiều Nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn TP.HCM.

Khảo sát để nâng cấp bổ sung

thời gian qua, Sở Du lịch thường xuyên khảo sát, kiểm tra Nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch, nơi có đông người tiến thoái. Nếu phát hiện thiếu hoặc Nhà vệ sinh di động có vấn đề thì sở trực tiếp làm việc với UBND các quận, huyện để bàn thảo, đưa ra các đề nghị và cùng tìm giải pháp để giải quyết ngay.

đây nhất, sở đã làm việc với UBND Q.1 về việc tìm địa điểm để đặt nhà vệ sinh di động cho khu vực nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP.HCM, công viên 30-4 và hội trường hợp nhất. Phía UBND quận chịu nghĩa vụ tìm địa điểm, vị trí đặt cho ăn nhập mỹ quan, thuận lợi cho du khách và người đi đường. Sở Du lịch sẽ hỗ trợ, đàm luận và góp ý về các mặt như kiểu dáng thiết kế, chất lượng công việc quản lý… Để bảo đảm các Nhà vệ sinh công cộng văn minh, lịch sự, sạch sẽ.

IFrame

Hiện các đơn vị của sở đang tiến hành kiểm tra hạng mục Nhà vệ sinh công cộng của tất cả điểm du lịch trên toàn TP.HCM từ Củ Chi đến Cần Giờ… Chứ không chỉ ở các quận trọng điểm TP và sở sẽ có báo cáo tổng hợp và đề nghị cụ thể với UBND TP và Ban chỉ đạo phát triển du lịch TP trong tháng 12 này.

* Đại diện đơn vị TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong

Thay thế dần các nhà vệ sinh xuống cấp

hiện giờ, đơn vị TNHH một thành viên giao dịch công ích Thanh Niên Xung Phong đang quản lý, trông coi hơn 50 Nhà vệ sinh di động rải đều trên khắp địa bàn TP. Những Nhà vệ sinh công cộng này có cái đã được đầu tư lâu, xuống cấp nên doanh nghiệp đã có chủ trương xây dựng mới.

Hiện mẫu thiết kế Nhà vệ sinh di động mới đang trình các cơ quan, ban ngành giám định ưng chuẩn, nếu được phê chuẩn sớm, đơn vị sẽ triển khai thay thế những Nhà vệ sinh công cộng hiện hữu cũng như xây dựng mới tại một số vị trí. Ngoài ra quá trình này cũng làm từng bước, tổ chức sẽ tiến hành khảo sát kiểm tra, nếu thấy NVSCC nào xuống cấp quá thì sẽ thay thế dần chứ không thể làm nhất tề vì chi phí đầu tư một Nhà vệ sinh công cộng theo mẫu mới khá lớn, khoảng 500 triệu đồng.

* Ông Lưu Trung Hòa (phó chủ toạ UBND Q.1, TP.HCM):

Kêu gọi xã hội hóa để đầu tư

UBND Q.1 đang xin ý kiến UBND TP kết hợp với một doanh nghiệp quảng cáo để thiết kế lại 23 điểm Nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận. Doanh nghiệp này sẽ bỏ tiền tu bổ, thiết kế lại các Nhà vệ sinh công cộng cho đẹp, một thể ích hơn, bù lại họ được phép quảng cáo theo quy định. Doanh nghiệp dịch vụ công ích quận đang chuẩn bị bản vẽ, dự tính kinh phí tổn cho việc thiết kế này. UBND các phường trên địa bàn quận cũng đang rà soát lại những địa điểm cho thuê nhà vệ sinh không thích hợp, được người dân kiến nghị di dời, cũng như những địa điểm được người dân, đơn vị kiến nghị đặt thêm Nhà vệ sinh công cộng.

UBND quận cũng đang triển khai thủ tục để đầu tư thêm ba NVSCC ở ba công viên Lê Lai, Lý tự tôn và Phong Châu theo phương thức xã hội hóa. Dự kiến ba nhà vệ sinh công cộng này sẽ phục vụ miễn phí người dân.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Đang kết hợp thực hiện chỉnh trang, xây mới

thực hành chỉ đạo của UBND TP về việc đầu tư chỉnh trang, xây dựng mới hệ thống Nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP, trong thời kì tới Sở GTVT sẽ kết hợp với UBND Q.1 khai triển đầu tư chỉnh trang NVSCC trên địa bàn quận theo hình thức đầu tư xã hội hóa. Sở cũng kết hợp với đơn vị TNHH MTV giao dịch công ích Thanh Niên Xung Phong tu chỉnh, cải tạo khoảng 52 Nhà vệ sinh công cộng do công ty quản lý. Ngoại giả, sở phối hợp với Sở Du lịch đơn vị khảo sát nhu cầu xây dựng mới các Nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch trên địa bàn TP, tiếp tục triển khai kêu gọi các công ty tham dự việc xã hội hóa hệ thống NVSCC theo chủ trương của TP.

nhà vệ sinh phối hợp kinh doanh

Ở nhiều nước châu Âu có cách rất hay để người dân và du khách bỏ tiền vào Nhà vệ sinh di động một cách vui vẻ. Ngoài Nhà vệ sinh công cộng của nhà nước còn có những nhà vệ sinh di động tư nhân làm ăn rất phát đạt nhờ phối hợp kinh doanh.

Tại các nhà vệ sinh công cộng này, người ta đặt một máy bấm thẻ tự động. Cứ bỏ 50 cent euro vào, máy sẽ nhả ra chiếc vé, song song cây chắn giữa du khách và khu nhà vệ sinh di động bật lên, du khách thoải mái vào, cây chắn tự đưa xuống sau lưng du khách. Các nhà vệ sinh rất sạch sẽ, có hệ thống tự động rửa bàn ngồi bằng nước và tia cực tím. Sau khi “trút bầu tâm sự”, du khách đi ra phía ngoài sẽ gặp một siêu thị mini. Ở đâu, du khách mua bất cứ loại bánh trái nào, khi tính tiền đưa chiếc vé lúc nãy ra là sẽ được giảm 50 cent. Nhiều du khách đã mua cả túi hàng sau khi từ nhà vệ sinh công cộng ra.

Những nhà vệ sinh công cộng như vậy có rất nhiều ở châu Âu. Dù đường phố luôn có những mảng công viên cây cối xanh um, thậm chí xung quành nhà vệ sinh là những gốc cây kín đáo, người dân vẫn bỏ tiền vào  cho thuê nhà vệ sinh công cộng một cách nghiêm chỉnh. Những vé vệ sinh sẽ được tích lũy để nhận giảm giá khi mua hàng ở siêu thị.

Đến xứ người mới thấy đầu óc kinh doanh của những nhà bán lẻ. Họ đầu tư nhà vệ sinh và cũng từ đó kinh doanh luôn những mặt hàng khác để phục vụ khách. Tôi nghĩ nên vận dụng mô hình này ở TP.HCM để có thêm nhiều Nhà vệ sinh di động phục vụ người dân.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *