vòng bi

Sử dụng như thế nào để đảm bảo tuổi thọ cho vòng bi

Sử dụng như thế nào để đảm bảo tuổi thọ cho vòng bi

Bảo vệ vòng bi công nghiệp bạc đạn.

vòng bi còn gọi là bạc đạn công nghiệp bây giờ đang được sử dụng rất phổ quát trong các ngành công nghiệp oto, xe máy, các ngành khai thác, máy gặt, mát cắt…. Hiện giờ có rất nhiều hãng sinh sản nổi danh trên thế giới như SKF, NSK, NTN, FAG, KOYO, TIMKEN, TWB,,,xuất xứ từ Thụy Điển, Pháp, Ý, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc….Sử dụng bạc đạn công nghiệp như thế nào là hợp lý để kéo dài tuổi thọ cho vòng bi:

– Môi trường hoạt động: nếu vong bi bạc đạn của bạn ở một môi trường không được tốt như xúc tiếp trực tiếp với môi trường bên ngoài hoặc ẩm ướt như vong bi xe máy, xe đạp, hay cũng có thể là máy móc,,, trong điều kiện hoạt đông như thế thì hiệu quả của vong bi giảm đi là không tránh khỏi. Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thời tiết bất thường ẩm thấp hay nóng lực đều có thể liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của vòng bi công nghiệp. Để giữ tuổi thọ cho vòng bi công nghiệp hay máy móc bạn nên để chúng ở môi trường thoáng mát và đánh giá kỹ thuật thường xuyên để được bảo dưỡng kịp thời.

– Chất bôi trơn: Dẫu mỡ công nghiệp dùng để bảo dưỡng vòng bi ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của vòng bi công nghiệp nên tuyển lựa chất bôi suôn sẻ ăn nhập với từng laoij máy móc, áp dụng để đảm bảo tuổi thọ của vong bi cong nghiep.

– Quy trình lắp đặt: Quy trình lắp đặt cũng liên quan trực tiếp đến quá trình sử dụng của vòng bi công nghiệp. Chú ý trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa tránh làm rơi, va mạnh vào vòng bi công nghiệp làm biến dạng vong bi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động

Những chú ý khi sử dụng vòng bi:

Để sử dụng vong bi cong nghiep ”bạc đan” hiệu quả tôi xin san sớt cho Anh chị biết thêm một số tài liệu giúp bạn sử dụng bảo vệ vong bi tốt hơn giúp kéo dài tuổi thọ vòng bi.

đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại vong bi cong nghiep NSK, SKF, FAG, KOYO, TIMKEN, NTN, FAG….với đầy đủ chủng loại, mẫu mã, hàng hóa đảm bảo chất lượng.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vong bi

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vòng bi (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao thất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

 

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi cong nghiep. Vòng bi công nghiệp phải được lưu kho đúng cách, túa lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. Chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi công nghiệp đặc biệt tác động lớn đến tuổi thọ của vong bi. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn tru có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số quy tắc chung sau đây trong việc ngăn phòng ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu trình bày trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà tải tác động không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim loại, tuổi thọ vòng bi sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tế, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tiễn, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi cũng bị liên quan khác nhau.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi công nghiệp cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vong bi, nếu còn nguyên bao suy bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vong bi trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vòng bi công nghiệp là khôn xiết quan yếu. Tất cả vòng bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi công nghiệp nào.

– Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vong bi có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. Tính chất bôi trơn của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi có thể làm vòng bi bị hỏng do làm rơi rớt vong bi dễ dàng khi tải.

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi

– Do các chi tiết của vòng bi công nghiệp có độ chuẩn xác lớn, nên đòi hỏi phải hết sức cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ thích hợp. Lắp đặt tiêu chuẩn cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vong bi cong nghiep.

– Thống kê có 16% căn nguyên gây hư hỏng sớm vòng bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực thúc đẩy lớn, không có sẵn các công cụ dỡ lắp chuyên dụng và làm sai cách thức. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi cong nghiep đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc phương tiện cơ khí, việc chọn lọc cách thức nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi. Đối với phần đông vòng bi công nghiệp thì lực liên quan khi lắp đặt không được liên quan trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công việc lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và phương tiện chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vòng bi công nghiệp và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo dỡ vòng bi công nghiệp ra khỏi bao suy bì gói của nhà sản xuất cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vong bi cong nghiep mới.

· Chỉ liên quan lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của cách thức tiến hành là lớn nhất.

3/ túa vòng bi

– Một lý do tháo vong bi là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo, phải vô cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm tương tác đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục tác động lớn tới tuổi thọ của vong bi cong nghiep mới.

– Một lý do khác, tháo dỡ vòng bi công nghiệp cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. Dụng cụ và cách thức tháo phải thích hợp cho trường hợp này vì vong bi sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc tuyển lựa dụng cụ tháo dỡ phụ thuộc loại vong bi cong nghiep, kích cỡ và kiểu lắp ghép.

4/ Bôi trơn tuột

– Đối với vòng bi để độ tin cậy vận hành khi mang chuyên chở nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi suôn sẻ đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim khí với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trót lọt cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vong bi cong nghiep chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng lựa chọn việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn tuột cho vòng bi công nghiệp, và đặc biệt ngày nay, chất bôi suôn sẻ rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc tuyển lựa thực tiễn chất bôi trơn tuột phụ thuộc đầu tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các liên quan khác.

– Qua thời kì, chất bôi trơn tru phân bố trong vòng bi công nghiệp dần mất đi thuộc tính bôi trơn tru của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính do vậy, nếu bôi suôn sẻ bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vong bi cong nghiep tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vong bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân lực, và kế hoạch tu chỉnh hạng mục tương tác trong suốt thời kì ngừng máy.

– Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn tru, và tình trạng vòng bi công nghiệp. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên cớ phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời gian ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng tải tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. Thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của vòng bi. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực liên quan lên vong bi của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra chuyên chở tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chuẩn xác mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trót lọt bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

đơn vị TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vong bi cong nghiep NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. Bên cạnh đó dịch vụ còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. Can dự để được tham vấn tốt nhất.

Hãy truy vấn cập website của chúng tôi để biết thêm về các loại vong bi :

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *