nhà vệ sinh hà thành, xe rác hà thành

thực trạng nhà vệ sinh công cộng hiện thời có số lượng chưa đáp ứng được 1/3 nhu cầu

thực trạng nhà vệ sinh công cộng hiện thời có số lượng chưa đáp ứng được 1/3 nhu cầu

nhà vệ sinh di động công cộng: cách biến không thành có, ít thành nhiều

3 phương thức xã hội hóa và gắn sao cho thuê nhà vệ sinh góp phần giải quyết dứt điểm các bế tắc bây chừ, phát triển nhanh hệ thống nhà vệ sinh di động, tăng tính thẩm mỹ và nâng cao nếp sống văn hóa-văn minh thành phố.

Vệ sinh là nhu cầu thiết yếu hàng ngày, hàng giờ của mỗi chúng ta. Ở tỉnh thành lượng người lưu thông lớn, du khách đông, cần có hệ thống nhiều nhà vệ sinh di động rộng khắp để phục vụ dân chúng và du khách.

từ thực trạng bế tắc

Theo số liệu thống của nhiều địa phương trên cả nước, thực trạng nhà vệ sinh công cộng hiện thời có số lượng quá khiêm tốn, chưa đáp ứng được 1/3 nhu cầu, chất lượng thì hầu hết chưa bảo đảm, xuống cấp, gây ô nhiễm,… có thu phí nhưng vẫn không bù được phần chi. Bên cạnh đó, có một bộ phận dân cư thiếu ý thức cộng đồng đã gây ra nhiều phản cảm mà các dụng cụ truyền thông đã phản ảnh khá nhiều trong thời gian gần đây như tiểu bậy, xả rác, ,…từ thức giấc xa cho đến tận thủ đô.

Những biện pháp nở hoa

Nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa – văn minh thành thị, phát triển nhanh số lượng và chất lượng nhà vệ sinh trên cơ sở huy động nguồn lực sẵn có trong quần chúng, các địa phương cần chóng vánh áp dụng, ban hành các chính sách tương tác để đẩy mạnh 3 phương thức xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng phục vụ miễn chi phí người dân.

Phương thức trước tiên, đó là tại các nơi có đất công cộng như công viên, khu vui chơi, bãi tắm,…chính quyền giao cho các công ty có hoài vọng đầu tư cho thuê nhà vệ sinh cao cấp để phục vụ quần chúng, và công ty được quyền quảng bá thương hiệu của mình ở đâu. Nếu tổ chức là nhà băng, thì chính quyền có thể cho phép họ phối hợp xây dựng trụ ATM, … Phương thức này Sacombank đã thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và vài địa phương khác trong những năm qua.

Phương thức thứ hai, đó là vận động công ty, hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, cửa hàng xăng dầu,… treo bảng hiệu cho du khách sử dụng miễn tổn phí nhà vệ sinh di động sẵn có của tổ chức mình. Cách này Hiệp hội nhà buôn quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã khai triển từ năm 2015, đến nay đã có gần 80 tổ chức kinh doanh tham gia.

Phương thức thứ ba, chính quyền địa phương quy hoạch mạng lưới nhà vệ sinh hợp lý và thông tin, kêu gọi người dân trong khu vực dự án tham gia cải tạo hoặc xây mới nhà vệ sinh công cộng để sử dụng làm cho thuê nhà vệ sinh. Đối với phương thức này, người dân tự đầu tư, quản lý và phục vụ, còn nhà nước kiểm tra việc thực hiện và trả một phần tổn phí vận hành ăn nhập cho người tham dự dự án (mức tổn phí tùy theo hạng sao, diện tích và nguồn tài chính của từng địa phương).

tuy nhiên, có thể nghiên cứu để gắn hạng sao cho các loại nhà vệ sinh nêu trên dựa vào các quy định hiện hành, các tiêu chí na ná như khách sạn và phòng ngự sinh trong khách sạn, chính xác về trang thiết bị, thẩm mỹ, diện tích, số lượng phòng vệ sinh, chất lượng vệ sinh, … để làm tăng giá trị của hệ thống cho thuê nhà vệ sinh. Hình thức gắn sao nhà vệ sinh công cộng đã được ứng dụng tại Bru-nây từ năm 2012.

thực hành các phương án trên, tất cả các bên tham dự đều có lợi. Doanh gia mô tả được bổn phận xã hội của tổ chức với cộng đồng và truyền bá được thương hiệu của mình; người dân tham dự hoặc đầu tư dự án thể hiện được tình yêu với đô thị thân thương và có được một ít phí vận hành hàng tháng, chính quyền tằn tiện được nguồn ngân sách đầu tư và quần chúng. # Thì có nhiều nhà vệ sinh đẹp, tiện lợi, khang trang để sử dụng miễn chi phí. Việc xây dựng được hệ thống nhà vệ sinh di động nêu trên sẽ góp phần nâng cao nếp sống văn hóa, văn minh thành phố..

Một hệ thống vệ sinh công cộng sạch, bao giờ?

(TBKTSG) – Trẻ đi học thì nhịn bài tiết vì nhà vệ sinh công cộng ở trường quá bẩn. Trong bệnh viện, nơi dễ truyền nhiễm chéo nhất là cho thuê nhà vệ sinh. Nhiều góc phố chi chít hàng chữ “cấm đái bậy” mà nhiều người vẫn không lo nghĩ úp mặt vào. Ở xứ mình nhà vệ sinh vừa thiếu lại vừa bẩn.

Qua phân tách thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Sáng, người đang theo đuổi một dự án lắp đặt cho thuê nhà vệ sinh ở TPHCM, nhận xét ba nguyên cớ cốt yếu gây ra tình trạng nhà vệ sinh công cộng bẩn. Một là kiến trúc lạc hậu, cửa mở thẳng ra đường, vách tường bít bùng không thoáng khí, dùng bồn cầu thấp, máng tiểu khơi tự do bốc mùi…

Hai là không có thiết bị tự động, nhiều người ngại bẩn tay không dám sờ vào nút dội xả, làm cho nhà vệ sinh di động bẩn. Việc không có thiết bị tự động cũng làm tốn nước. Một nghiên cứu từ hãng Betco (Mỹ) cho thấy, thiết bị dội nước tự động giúp hà tiện tiền nước so với với thiết bị dội nước bình thường từ 200-600 đô la Mỹ cho một bồn tiểu đặt ở nơi công cộng như nhà ga trong một năm.

Ba là hồ hết nhân viên phục vụ nhà vệ sinh công cộng bây giờ là những người lao động phổ quát, không qua trường lớp tập huấn kiến thức và nghiệp vụ, không dọn dẹp đúng cách, đúng giờ, không có những trang thiết bị hợp lý để làm việc.

Những người làm việc cho các nhà vệ sinh cũng phải được tập huấn bài bản, liệu có phải là đòi hỏi quá đáng không? Chẳng đâu vào đâu. Thống kê mới nhất của World Toilet Organization – công ty nhà vệ sinh thế giới (WTO) cho thấy mỗi năm trên thế giới có 700.000 con trẻ chết do bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn từ nhà vệ sinh bẩn, 1 đồng chi cho nhà vệ sinh di động sạch tự động đem lại ích lợi 8 đồng tiện tặn do không bệnh tật, thuốc thang, do không tương tác đến năng suất cần lao của những người thân…

 

Năm ngoái, hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh Bình Dương đã tham gia “Cuộc chạy nguy cấp 2015” nhằm hưởng ứng World Toilet Day. Ông Nguyễn Xuân Sáng hiện cũng đang hăng hái vận động để thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh công cộng Việt Nam. Hiệp hội với sự hỗ trợ của World Toilet College sẽ kết liên với trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức các khóa học ngắn hạn dành cho đội ngũ viên chức trực tiếp quản lý cho thuê nhà vệ sinh.

Để cải thiện nhà vệ sinh di động, ông Sáng đưa ra một số đề nghị. Thứ nhất, nước ta rất cần có bộ tiêu chuẩn Việt Nam cho cho thuê nhà vệ sinh. Các chính xác mà Bộ Xây dựng ban hành trong thiết kế trường măng non, tiểu học, trung học có nhắc tới quy cách thiết kế nhà vệ sinh di động, nhưng qua loa. Năm 2012, Tổng cục Du lịch ra quyết định 225/QĐ-TCDL “Ban hành quy định nhất thời về tiêu chuẩn nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch và kế hoạch triển khai” cũng rất sơ lược, chỉ hai trang giấy, đúng theo thuộc tính “tạm thời” của nó.

WTO được thành lập năm 2001 bởi nhà buôn Jack Sim người Singapore. Giờ WTO có 151 thành viên ở 53 nhà nước, hàng năm đơn vị các sự kiện World Toilet Summit (họp thượng đỉnh) và World Toilet Expo and Forum (hội chợ và diễn đàn).

Ngày thành lập WTO 19-11 hàng năm được lấy làm ngày toilet thế giới (World Toilet Day) được liên hợp quốc xác nhận là ngày quốc tế chính thức từ năm 2013. WTO còn có một cơ sở tập huấn chính thức là trường cao đẳng World Toilet College ở Singapore để nghiên cứu và huấn luyện tất cả những gì thúc đẩy đến toilet công cộng, từ kiến trúc, vận hành, bảo trì…

Trong khi đó bộ chuẩn xác cho thuê nhà vệ sinh của ASEAN (APTS) ban hành năm 2012 dày hơn 100 trang được xây dựng rất kỹ, bao trùm các vấn đề tác động. Chúng ta có thể tham khảo tài liệu này để xây dựng một bộ tiêu chuẩn về nhà vệ sinh cho Việt Nam. Có bộ chuẩn xác thì mới có thể giải quyết ba duyên cớ khiến nhà vệ sinh công cộng bẩn như đã đề cập ở trên.

Thứ hai là xin cơ chế đặc thù cho năm loại hình nhà vệ sinh di động tiêu biểu ở bến xe, bệnh viện, trường học, công viên, dọc tuyến phố theo nguyên tắc miễn tổn phí sử dụng bằng các hình thức xã hội hóa. Chả hạn ở bến xe để có thể hoàn lại phí xây dựng, vận hành cho nhà đầu tư, nên chăng thu tiền vệ sinh trên mỗi đầu xe xuất bến?

Thứ ba là thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh công cộng Việt Nam để hội tụ các đơn vị, cá nhân chung tay làm và thay mặt nhà nước giám sát các hoạt động ở lĩnh vực này. Trong tiêu chuẩn APTS có bốn tiêu chí kiểm định nhà vệ sinh di động công cộng: độ sạch, độ an toàn, một thể nghi-thiết bị, thiết kế-hệ thống quản lý môi trường. Các tiêu chí này được chia thành 82 đề nghị, theo định kỳ, thí dụ như ở Singapore, hiệp hội vệ sinh nước này đi kiểm định, thưởng 3-4-5 sao cho những nhà vệ sinh công cộng làm tốt, phạt tiền, đình chỉ hoạt động, kết thúc hiệp đồng với chủ khẩn hoang dịch vụ nếu nhà vệ sinh di động làm không tốt.

Và rút cuộc là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao tinh thần của người sử dụng.

WTO đã yêu cầu các nước đổi thay tỷ lệ số công ty phòng thủ sinh nữ và nam từ 1:1 thành 5:3. Tỉ dụ cứ 5 bồn cầu cho nữ thì 3 bồn cầu cho nam, ở các điểm công cộng, dựa trên cơ sở nữ dùng nhiều và lâu hơn nam, và còn phải dùng cho con nhỏ.

Hiệp hội nhà vệ sinh di động Mỹ quy định cụ thể về số lượng bàn cầu ở các cơ sở kinh doanh và công cộng, tỉ dụ trong các nhà hàng thì 1 bồn cầu cho 75 khách nam và 1 cho 75 khách nữ, tỷ lệ này ở rạp hát, bảo tàng là 1/125 nam và 1/65 nữ, trong khi đó ở nhà thờ là 1/150 nam và 1/75 nữ…

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *