Thiết bị bếp công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết yếu về bố trí bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết yếu về bố trí bếp nhà hàng

Từ trước đến nay, vấn đề an toàn thực phẩm và vệ sinh món luôn được đánh giá hàng đầu. Bởi vậy để được thực khách đánh giá cao và được công nhận các tiêu chuẩn quốc tế, điều đầu tiên chúng ta cần biết chính là cách thức bố trí bếp và thiết bị bếp thật khoa học làm tôn góc nhìn sạch sẽ cho cả gian bếp. Dưới đây tôi sẽ đưa ra những tiêu chí được coi là xu hướng của thời đại đến các bạn.

tieu-chuan-nha-hang-dep
                                                   Tiêu chuẩn nhà hàng đẹp

1. Tiêu chuẩn về phương pháp bảo quản thực phẩm.

 

Việc đầu tiên cần lưu ý là việc giữ vệ sinh và an toan thực phẩm, bởi đây là chìa khóa để giữ lại hương vị tốt nhất của món ăn cũng như sức khỏe thực khách. Vậy những tiêu chí nào cần lưu ý, tôi sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn tại bài viết này:

* Quy định về bài trí bếp ăn tập thể

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến và qua chế biến

Xào nấu rau: Nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.

Trứng và thịt nướng: Nhiệt độ từ 65 độ C trở lên.

Thịt bò và cá: Nhiệt độ từ 70 độ C trở lên.

Gà: Nhiệt độ từ 75 độ C trở lên.

Khi nấu những món ăn có nhiều loại thịt thì phải bắt đầu nấu với nhiệt độ từ 75 độ C trở lên.

Còn những món ăn được chế biến sẵn và chờ phục vụ các bạn nên có tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản cho chúng, ví dụ đối với món hầm thì nên giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C trở lên. Còn thịt và các món làm từ sữa, hoặc có nhiều tinh bột thì nhiệt độ tủ lạnh nên giữ ở mức từ 2 độ C đến 3 độ C, không nên để thấp hơn 0 độ C.

Thiết bị cần cho khu kho, khu bảo quản nhà hàng

 • Tủ giữ nóng
 • Tủ nấu cơm công nghiệp
 • Tủ sấy công nghiệp
 • Tủ mát
 • Tủ đông
 • Bàn lạnh

  tu-nau-com-cong-nghiep
                                                      Tủ nấu cơm công nghiệp

2. Cách sắp xếp, vệ sinh dụng cụ làm bếp nhà hàng.

Cần lưu ý vệ sinh bếp thường xuyên bằng các diệt trùng chuyên dụng cho bếp: đặc biệt là các tủ mát, tủ lạnh inox công nghiệp, bếp nướng.

Khi chế biến món ăn tốt nhất không nên nêm nếm thức ăn bằng một dụng cụ rồi lại bỏ chúng ngược trở lại. Phải sử dụng các dụng cụ bếp, như dao, thớt khác nhau khi chế biến các loại thịt khác nhau. Đặc biệt không làm chung dụng cụ với thực phẩm tươi và chín. Dùng các loại đĩa đựng thức ăn riêng biệt cho sản phẩm chín và sống. Ví dụ, khi sơ chế rau củ quả tươi đẻ trên 1 đĩa riêng, và khi hoàn thành bạn phải lấy 1 đĩa khác để phục vụ thức ăn chín.

Khu nấu ăn và khu vệ sinh dụng cụ nên tách biệt

Vệ sinh

Luôn luôn để ý tới các vật dụng dù là nhỏ nhất trong khu bếp của bạn, đó là điều quan trọng để bạn biết khi nào cần vệ sinh chúng hoặc thay mới cho phù hợp.

Đối với các bàn trung gian, bàn sơ chế trước khi bạn sử dụng nên vệ sinh mặt bàn bằng các loại chất diệt khuẩn an toàn. Để khô trước khi sử dụng khoảng 30 phút.

Nên rửa các dụng cụ như thớt, chén dĩa, dao, mặt bàn bằng nước nóng hoặc diệt khuẩn khi chế biến mỗi loại thực phẩm khác nhau. Để việc vệ sinh trở nên đơn giản các bạn không nên sử dụng thớt gỗ để chế biến thịt. Và lưu ý khi vệ sinh tủ lạnh, kho ngoài việc chỉ lau chùi bên trong thì cũng phải lau sạch bề mặt ngoài.

Thường xuyên thay mới và giặt sạch các loại khăn lau sử dụng trong khu bếp, những chiếc khăn này các bạn có thể vệ sinh bằng cách cho vào máy rửa chén hoặc máy rửa cốc vì chúng thường được rửa bằng nước nóng.

Khu vực nấu nên thiết kế các mương thoát nước dưới sàn sẽ khiến bếp của bạn thoát ẩm và sạch sẽ hơn. Vệ sinh khu nấu không những chỉ vệ sinh mặt bếp và các vật dụng liên quan mà bạn cũng nên để tâm tới đằng sau bếp, nhất là các lò nướng có khối lượng lớn ít được di chuyển để đảm bảo bếp luôn sạch sẽ nhất.

Tuyệt đối không sử dụng các chai lọ đã nứt hay có các lổ hổng để bảo quản thực phẩm vì khi đó vô tình bạn đã tạo ra môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển.

3. Tiêu chuẩn bếp nhà hàng đối với đầu bếp và nhân viên trong bếp.

 

Việc vệ sinh và an toàn thực phẩm trong thiết kế không gian bếp nhà hàng không những phải quan tâm đến các thiết bị, sơ đồ tổ chức mà còn phải quan tâm đến con người trong khu bếp, hãy đảm bảo rằng bạn không phải là nguyên nhân lây nhiễm các loại vi khuẩn vào thức ăn, dưới đây tôi sẽ đề cập một số cách thực hiện tốt khi bạn hoạt động trong một khu bếp công nghiệp:

 • Rửa tay thật kỹ trước khi tham gia chế biến, hiện nay có rất nhiều loại nước rửa tay chuyên dụng bạn nên sử dụng chúng. Thường xuyên sử dụng găng tay nếu trên tay bạn có một vết trầy. Nếu sở hữu một mái tóc dài thì nên dùng mũ tránh việc chạm hoặc rơi tóc vào thực phẩm.
 • Khi bị bệnh thì đầu bếp nên dừng công việc ngay lập tức, vì khi đó khả năng bạn lây bệnh của mình cho người khác và thực phẩm là vô cùng cao.
 • Hy vọng với những chia sẻ và hướng dẫn về tiêu chuẩn bếp nhà hàng vừa rồi của chúng tôi sẽ có ích trong việc xây dựng hình ảnh nhà hàng với thực khách của bạn. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc và băn khoăn về các tiêu chuẩn và thiết kế nhà hàng tốt nhất thì hãy ghé thăm chúng tôi tại : https://maybaoviet.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *