nhà vệ sinh hà thành, xe rác hà thành

Trường Đại học Xây dựng khởi động cuộc thi FAT 2017

Trường Đại học Xây dựng khởi động cuộc thi FAT 2017

khởi động cuộc thi Thiết kế Nhà vệ sinh di động – FAT 2017

Mới đây, Bộ môn Kiến trúc dân dụng – Đại học Xây dựng cùng đơn vị Action Aid Việt Nam và Câu lạc bộ sinh viên kiến trúc đã chính thức khởi động cuộc thi FAT2017 – THIẾT KẾ Nhà vệ sinh công cộng. Cuộc thi này nằm trong chuỗi hoạt động “Hành động vì sự thay đổi, tỉnh thành an toàn cho đàn bà và con nít gái”.

Nhằm hiện thực hóa khuyến nghị chính sách về “nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh tại các điểm công cộng”, đơn vị ActionAid Việt Nam hợp tác cùng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Trường Đại học Xây dựng khởi động cuộc thi FAT 2017: Thiết kế Nhà vệ sinh công cộng. Cuộc thi thiết kế này là một trong các hoạt động Chiến dịch thành phố an toàn, góp phần hưởng ứng “tháng hành động về nữ giới và con nít gái” do Vụ bình đẳng giới – Bộ cần lao thương binh xã hội khởi động hàng năm. Song song đây cũng là hoạt động thiết kế “Sáng tạo không gian” thường niên do Bộ môn Kiến trúc dân dụng khởixướng (mà năm 2016 đã thành công với cuộc thi thiết kế Sân chơi cho trẻ em).

Nhờ vào sức lan toả của cuộc thi FAT 2016 – Sáng tạo không gian các trò chơi con trẻ, các bài dự thi đoạt giải đã được ứng dụng vào thực tại ở các vùng sâu vùng xa thuộc tinh Cao Bằng. Đây cũng là điều kiện để Ban đơn vị (BTC) quyết định phát động cuộc thi FAT 2017 – Thiết kế không gian Nhà vệ sinh di động. Cuộc thi hướng tới đối tượng là tất cả các sinh viên đang theo học ngành kiến trúc trên toàn quốc.

mục tiêu của FAT 2017 là tìm kiếm các ý tưởng, mô hình thiết kế cho thuê nhà vệ sinh tại các địa điểm công cộng, hướng đến sự an toàn và thân thiện, đặc biệt là với đàn bà và trẻ nít gái. Qua đó, chủ đề “Hành động vì sự thay đổi” hay “Ngăn chặn bạo lực dục tình đối với phụ nữ và trẻ con gái tại nơi công cộng” sẽ được phổ biến tới đông đảo người dân.

Bà Hoàng Phương Thảo – đại diện đơn vị ActionAid Việt Nam, đã san sẻ về chương trình hoạt động “Hành động vì sự đổi thay, thành phố an toàn cho phụ nữ và con trẻ gái”. Trong năm 2017, tổ chức ActionAid Việt Nam cộng tác với Vụ bình đẳng giới – Bộ cần lao Thương binh và Xã hội rà soát và xây dựng Tiêu chí thành phố an toàn cấp quốc gia cho 5 đô thị (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Uông Bí và Trà Vinh) trực thuộc màng lưới thành phố an toàn (Safecities).

Chuỗi dự án “Vườn vệ sinh” lần đầu tiên được đơn vị H&P Architects thực hiện ở trường Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh giấc Cao Bằng, trên diện tích 10x10m. Đây là vùng đặc biệt khó khăn với hơn 70% dân số thuộc diện đói nghèo, chưa có điện, đường, trạm, chợ, sóng điện thoại…Trường Sơn Lập có tổng cộng 485 học sinh vật học từ bậc mẫu giáo đến hết cấp 2. Toàn bộ cơ sở vật chất đều không đủ chuẩn xác tối thiểu và không có cho thuê nhà vệ sinh, khu tắm giặt cho học sinh nội trú cũng như cô giáo.

Công trình sử dụng nhân công tại chỗ (giáo viên, học trò, người dân), nguyên liệu (tre, gạch, ống cống tái sử dụng) sẵn có cùng với phương pháp xây dựng đơn giản (tỉ lệ đào/ đắp = 1; phương pháp xây dựng thủ công: chốt, buộc, treo gác). Công trình xử lí thông gió và chiếu sáng tự nhiên, dùng pin mặt trời, tận dụng nước mưa, tái sử dụng nước thải.

Theo nghiên cứu của ActionAid, năm 2014 tại Hà Nội và thành thị Hồ Chí Minh có đến 90% phụ nữ và trẻ thơ gái đã từng bị quậy phá tình dục. Con số này vào năm 2016 là 67.5%. Ở các đô thị, 31,1% đàn bà và con trẻ gái không sử dụng Nhà vệ sinh di động vì thiếu nhà vệ sinh và cho thuê nhà vệ sinh không sạch sẽ. Đặc biệt, tại thủ đô Hà Nội tỉ lệ thiếu cho thuê nhà vệ sinh sạch lên tới 41,6%, số lượng cho thuê nhà vệ sinh dành riêng cho phụ nữ thiếu nhiều so với nhu cầu (29,5%), bảng hiệu, thông báo chỉ dẫn tới Nhà vệ sinh di động còn rất hạn chế, có nhiều vỏ bao cao su, bơm kim tiêm vứt bừa bãi tại Nhà vệ sinh công cộng trong đô thị. Ngoài ra tình trạng thiếu hoặc hỏng trang thiết bị trong Nhà vệ sinh công cộng được phản chiếu khá nghiêm trọng: Hà Nội chỉ đáp ứng 24,5% nhu cầu, đặc biệt nhiều nơi có trang thiết bị nhưng cũ, hỏng, không sử dụng được.

duyệt y cuộc thi Thiết kế Nhà vệ sinh di động FAT 2017, ActionAid hi vọng có thể ứng dụng thiết kế của Anh chị sinh viên vào thực tiễn ở các thành thị và làm cho các đô thị trở thành sạch hơn, an toàn hơn.

nối tiếp sự thành công của FAT2016, FAT2017 từ khi phát động đã nhận được sự quan tâm của các sinh viên từ khắp mọi miền đất nước.

Đối với Cả nhà sinh viên, “FAT – Sáng tạo không gian” là một hoạt động hứa hẹn mang lại nhiều kinh nghiệm cũng như một sân chơi hữu dụng. Với FAT 2016 Thiết kế sân chơi con nít, rất nhiều đội dự thi đến từ các đô thị phía Nam. Đề tài của cuộc thi luôn hướng đến những vấn đề mang tính thời sự và quyến rũ với thế hệ trẻ. Thời gian làm bài ngắn, trong vòng một tháng, đề nghị biểu đạt và kích tấc pano đã được diễn tả rõ ràng trong thể lệ cuộc thi.

Trên đây là tỉ dụ Nhà vệ sinh di động ở vùng cao đã được đưa vào sử dụng thực tại. Ban giám khảo cuộc thi FAT 2017 sẽ chọn lựa các giải dựa trên các tiêu chí: Tính sáng tạo; Tính trang nghiêm – chất lượng thiết kế; Tính nhân bản – mức độ tác động đến các cộng đồng; Tính khả thi – khả năng hiện thực hóa thiết kế; Tính liên quan – mức độ liên quan đến chương trình, liên quan chương trình.

Cuộc thi sẽ chấm dứt nhận bài tham gia vào ngày 15/9/2017.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *