vòng bi

vòng bi công nghiệp bạc đạn những ứng dụng và cách bảo vệ

vòng bi công nghiệp bạc đạn những ứng dụng và cách bảo vệ

Bảo vệ vòng bi công nghiệp bạc đạn.

vong bi còn gọi là bạc đạn công nghiệp hiện giờ đang được sử dụng rất phổ quát trong các ngành công nghiệp oto, xe máy, các ngành khai thác, máy gặt, mát cắt…. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất nức danh trên thế giới như vòng bi SKF, vòng bi NSK, vòng bi NTN, FAG, KOYO, TIMKEN, TWB,,,xuất xứ từ Thụy Điển, Pháp, Ý, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc….Sử dụng bạc đạn công nghiệp như thế nào là hợp lý để kéo dài tuổi thọ cho vòng bi:

– Quy trình lắp đặt: Quy trình lắp đặt cũng tương tác trực tiếp đến quá trình sử dụng của vong bi cong nghiep. Chú ý trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, sửa sang tránh làm rơi, va mạnh vào vòng bi làm biến dạng vòng bi công nghiệp tương tác trực tiếp đến quá trình hoạt động

– Môi trường hoạt động: nếu vòng bi công nghiệp bạc đạn của bạn ở một môi trường không được tốt như tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài hoặc ẩm ướt như vong bi xe máy, xe đạp, hay cũng có thể là máy móc,,, trong điều kiện hoạt đông như thế thì hiệu quả của vòng bi giảm đi là không tránh khỏi. Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thời tiết thất thường ẩm ướt hay nóng lực đều có thể liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của vong bi cong nghiep. Để giữ tuổi thọ cho vòng bi công nghiệp hay máy móc bạn nên để chúng ở môi trường thoáng mát và kiểm tra kỹ thuật thường xuyên để được bảo dưỡng kịp thời.

– Chất bôi trơn: Dẫu mỡ công nghiệp dùng để bảo dưỡng vong bi liên quan rất lớn đến tuổi thọ của vòng bi công nghiệp nên lựa chọn chất bôi trơn tuột phù hợp với từng laoij máy móc, vận dụng để đảm bảo tuổi thọ của vong bi.

Những lưu ý khi sử dụng vòng bi:

Để sử dụng vòng bi công nghiệp ”bạc đan” hiệu quả tôi xin san sớt cho Anh chị biết thêm một số tài liệu giúp bạn sử dụng bảo vệ vong bi cong nghiep tốt hơn giúp kéo dài tuổi thọ vong bi.

tổ chức công ty chuyên cung cấp các loại vòng bi công nghiệp NSK, SKF, FAG, KOYO, TIMKEN, NTN, FAG….với đầy đủ chủng loại, mẫu mã, hàng hóa bảo đảm chất lượng.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi công nghiệp

Tuổi thọ làm việc trung bình của vòng bi công nghiệp

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vòng bi (bạc đạn) sắp hỏng

vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi cong nghiep tăng cao thất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu miêu tả trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà vận chuyển tác động không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim loại, tuổi thọ vòng bi công nghiệp sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tế, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tiễn, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vong bi cong nghiep cũng bị tác động khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vong bi cong nghiep có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi công nghiệp. Vong bi phải được lưu kho đúng cách, dỡ lắp, đánh giá và theo dõi tình trạng làm việc tốt. Mức độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi cong nghiep đặc biệt tác động lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số lề luật chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vong bi.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vong bi cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vòng bi, nếu còn nguyên bao tị nạnh đóng gói ban đầu của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi trực tiếp trên sàn.

– Độ sạch của các vòng bi là hết sức quan trọng. Tất cả vong bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi công nghiệp nào.

– Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vong bi cong nghiep có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. Tính chất bôi trơn của mỡ được sử dụng để điền vào các vong bi có thể làm vòng bi công nghiệp bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi dễ dàng khi vận chuyển.

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi cong nghiep

– Do các chi tiết của vòng bi công nghiệp có độ tiêu chuẩn lớn, nên đòi hỏi phải khôn xiết cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng phương tiện phù hợp. Lắp đặt tiêu chuẩn cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi công nghiệp.

– Thống kê có 16% căn do gây hư hỏng sớm vòng bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực tương tác lớn, không có sẵn các phương tiện toá lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công tác lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi cong nghiep đúng và hiệu quả có thể dùng cách thức thuỷ lực, nhiệt hoặc phương tiện cơ khí, việc chọn lựa phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi cong nghiep. Đối với phần lớn vòng bi công nghiệp thì lực liên quan khi lắp đặt không được tương tác trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và phương tiện chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· đảm bảo vòng bi công nghiệp và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không túa vong bi cong nghiep ra khỏi bao suy bì gói của nhà sinh sản cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vòng bi mới.

· Chỉ tương tác lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của cách thức tiến hành là lớn nhất.

3/ tháo dỡ vòng bi công nghiệp

– Một lý do tháo vong bi là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo, phải vô cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm liên quan đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục tác động lớn tới tuổi thọ của vòng bi mới.

– Một lý do khác, tháo vòng bi cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận khác của máy. Công cụ và cách thức tháo phải ăn nhập cho trường hợp này vì vong bi sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc tuyển lựa dụng cụ tháo phụ thuộc loại vong bi cong nghiep, kích cỡ và kiểu lắp ghép.

4/ Bôi trơn

– Đối với vòng bi công nghiệp để độ tin cậy vận hành khi mang tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn tru đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim khí với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn tuột cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vong bi chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng tuyển lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trót lọt cho vòng bi, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn tru rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc chọn lựa thực tại chất bôi trơn tru phụ thuộc trước tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các thúc đẩy khác.

– Qua thời kì, chất bôi suôn sẻ phân bố trong vong bi dần mất đi tính chất bôi trót lọt của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính thành thử, nếu bôi suôn sẻ bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vong bi tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi cong nghiep trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tu sửa hạng mục liên quan trong suốt thời gian ngừng máy.

– Các thông số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn tuột, và tình trạng vong bi cong nghiep. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% duyên cớ phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng chuyển vận tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. Thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục thúc đẩy lớn đến sự hoạt động của vòng bi. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực ảnh hưởng lên vòng bi công nghiệp của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận chuyển tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục tiêu chuẩn mang lại những lợi ích sau:

· Kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trót lọt bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời gian chạy máy.

công ty TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vòng bi NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời gian nhanh nhất. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. Liên can để được tư vấn tốt nhất.

Hãy truy tìm cập website của công ty để biết thêm về các loại vong bi : http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *